Về trang chủGiới thiệu điểm TBT/WTOTin tức - sự kiệnTra cứu văn bảnTIN CẢNH BÁO!Liên hệ - Góp ý 

    TIN TỨC - SỰ KIỆN
    GIỚI THIỆU WEBSITE
    VĂN BẢN QPPL TBT
    TIÊU CHUẨN
    HÀNG RÀO TBT CỦA THÀNH VIÊN WTO
    THÔNG BÁO VỀ TBT
    HỎI ĐÁP VỀ TBT
    TÀI LIỆU - VĂN BẢN
    DIỄN ĐÀN 
›Tài liệu - văn bản
 

  Hạn chế rủi ro khi xuất khẩu sang EEU - 03/07/2015  Những ngành hàng kỳ vọng vào EEU - FTA - 03/07/2015  Tổng thống Mỹ ký ban hành TPA - 03/07/2015  Doanh nghiệp hội nhập và “cuộc chiến mới” phía sau hàng rào thế quan - 02/07/2015  Trung Quốc tham gia TPP: Sự lọc lõi của Bắc Kinh - 02/07/2015  Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ - 02/07/2015  Ấn Độ và EU sẽ nối lại đàm phán FTA vào tháng Tám tới - 02/07/2015  TPP: Cơ hội nhìn từ các lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam - 01/07/2015  Chuyên gia Nga: Hiệp định FTA là sự khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam - 01/07/2015  Đón đầu hiệp định thương mại để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu - 01/07/2015 
Home >> Nội dung website >> Hỏi đáp về TBT >> Những câu hỏi thường gặp

Thực trạng hàng rào kỹ thuật ở Việt Nam

Hiện nay hệ thống các rào cản kỹ thuật mà tiêu biểu là TBT và SPS ở Việt Nam được bổ sung khá nhiều nhưng thực tế chúng ta chưa sử dụng chúng như những hàng rào bảo hộ giống như các nước phát triển, Tình trạng hàng hoá kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường Việt Nam đã làm xôn xao dư luận đặc biệt từ sau khi gia nhập WTO đến nay. Nguyên nhân chính nào khiến cho những hàng rào kỹ thuật này chưa thực sự trở thành các công cụ bảo hộ và hạn chế nhập khẩu? Các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp cần làm gì để các công cụ này thực sự trở thành các công cụ bảo hộ như các nước đang phát triển. Liệu thực trạng này có thể được cải thiện trong tương lai không xa?


 Nhìn nhận thực trạng hàng rào kỹ thuật 

Ở nước ta hiện nay, phần nhiều các bộ tiêu chuẩn TCVN được ban hành hầu như không còn phù hợp với xu thế phát triển nhanh về công nghệ, về yêu cầu bảo vệ môi trường. Chỉ riêng Bộ Công nghiệp, sơ bộ rà soát hệ thống tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật cho 4 ngành hóa chất, thép, thiết bị điện và dệt may cho thấy trong hàng trăm tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi ngành, đã có hàng chục tiêu chuẩn không còn tương thích, gần cả trăm tiêu chuẩn cần phải ban hành trong thời gian tới. Như trong ngành dệt có gần 200 tiêu chuẩn, thì có tới 72 tiêu chuẩn cần phải xem xét hoặc thay thế; 49 tiêu chuẩn cần được xây dựng mới, tập trung vào các phương pháp xác định tồn dư kim loại và hóa chất có tác động đến con người... 

Đánh giá về thực trạng hàng rào kỹ thuật của các bộ, ngành xây dựng nhằm bảo vệ sản xuất trong nước hợp nguyên tắc của WTO, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, hiện là đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, người rất am tường về WTO băn khoăn: "Hàng rào kỹ thuật của Việt Nam còn rất yếu, quá ít, chưa tinh vi. Muốn hội nhập cho tốt phải xây dựng bằng được hàng rào kỹ thuật đó". 

Khi còn đương chức chính ông Vũ Khoan cũng đã giao cho các ngành đôn đốc rất nhiều việc tạo ra các hàng rào kỹ thuật mà WTO cho phép. Thực tế, không phải một nền kinh tế nào mở cửa lại không bảo hộ nền sản xuất của mình. Nhưng bảo hộ bằng cách xây dựng hàng rào kỹ thuật một biện pháp phù hợp với luật thuế chung thì Việt Nam lại thiếu vắng. Theo ông Vũ Khoan: Trọng tâm trong chương trình hành động của Chính phủ khi Việt Nam đã là thành viên chính thức của WTO chắc chắn việc xây dựng hàng rào kỹ thuật sẽ được chú trọng.  

Xây dựng hàng rào kỹ thuật 

Hơn nữa, vấn đề "lót ổ" của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn hạn chế. Thực ra thị trường Việt Nam là của nhà mình vì thế doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn cho nên phải lót trước để khi bên ngoài họ vào, họ phải tuân theo những định hướng của nền kinh tế trong nước. Vấn đề này, doanh nghiệp trong nước chuyển động chậm. Thêm vào đó tính liên kết của các doanh nghiệp nhằm tạo ra trí tuệ tập thể để dựng nên những hàng rào kỹ thuật còn yếu. Khi ra thị trường thế giới nếu không liên kết được, các doanh nghiệp của ta lại càng yếu.  

Không ít các doanh nghiệp còn băn khoăn rằng, các nước vào WTO có trình độ phát triển cao, liệu hàng rào kỹ thuật của Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ cho sản xuất trong nước. ông Vũ Khoan đã khẳng định: "Hàng rào kỹ thuật là sự thông minh của con người nghĩ ra các vấn đề đó chứ không phải trình độ cao hay trình độ thấp. Tôi ví dụ như Nhật Bản họ tranh chấp với Mỹ rất gay gắt về vấn đề nhập hoa quả nhưng không thể dùng thuế. Nhật Bản đã đẻ ra hàng rào kỹ thuật quả táo nước ngoài muốn nhập vào Nhật Bản thì cỡ to, nhỏ (size) phải chui vừa cái ống. Do đó cứ quả táo nào lọt thì vào được thị trường Nhật Bản, điều này WTO cho phép. Ta cũng phải học tập thôi!". 

Tuy nhiên tại thời điểm này, mặc dù Chính phủ đã đốc thúc nhưng việc xây dựng hàng rào kỹ thuật tại các bộ, ngành còn rất hạn chế. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp bối rối. ông Vũ Khoan đã từng chỉ rõ: Khuyết điểm của mình là xây dựng hàng rào kỹ thuật còn chậm. Do vậy lúc đầu nền sản xuất trong nước sẽ lúng túng, hoặc có những bất ngờ. Thực tế, có những điều trước đây Việt Nam không phải cam kết nhưng vào WTO phải thực hiện theo cam kết. Chẳng hạn trước đây Việt Nam cấm nhập xe mô tô phân khối lớn, nhưng giờ theo quy định chung của WTO thì không thể cấm theo kiểu hành chính như thế mà phải cho phép nhập khẩu. Nhưng cứ cho nhập khẩu một loại không quản lý kịp thì cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Do đó, có nhiều cái sẽ bất ngờ mà nhiều cơ quan không nhìn thấy trước được. Bởi vậy cần nhanh chóng có cơ chế bảo vệ để hạn chế theo đúng nguyên tắc WTO cho phép nhằm giải quyết vấn đề phát sinh.

Theo các chuyên gia, một trong những mục tiêu rất quan trọng của hàng rào kỹ thuật là phải đáp ứng hài hoà giữa tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế. Làm sao để việc tiếp cận đối với một vấn đề kỹ thuật là phải như nhau. Chỉ với cách tiếp cận như vậy mới tạo ra thuận lợi cho thương mại được tốt hơn.   

 

Nguồn: TĐCBT

Số lần đọc: 7845  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này


Những câu hỏi thường gặp
 •   Rào cản tài chính phi thuế quan
 •   Thực trạng hàng rào kỹ thuật ở Việt Nam
 •   Sau 3 năm thực hiện đề án TBT
 •   Mối quan hệ Năng suất- chất lượng
 •  Xem tất cả các tin...

    Gửi nhận xét cho bài viết này!

  Số truy cập: 90697
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Ghi nhớ (Đăng ký)
  Voting

   

  TBTVN.net Website
   

  © 2006 - Bản quyền thuộc VĂN PHÒNG THÔNG BÁO VÀ HỎI ĐÁP TBT-VN
  Số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  Tel: (84-4)  - Fax: (84-4)  - Email: tbtvn@tcvn.gov.vn